About

Thứ Hai, 21 tháng 3, 2016

 

Có một khả năng ghi nhớ tốt là ước vọng của mọi người, đặc biệt đối với học sinh, sinh viên và những người lao động trí óc.

Nhưng, điều đó không phải bao giờ cũng có được vì nhiều lý do khác nhau tùy thuộc vào thiên bẩm, thể chất, tuổi tác, môi trường sống, điều kiện giáo dục…, Trong đó không thể không kể đến chế độ sử dụng thức ăn. Vậy, ăn gì để có giải pháp tăng thêm khả năng ghi nhớ?

Ăn để cải thiện trí nhớ – vấn đề đã được đặt ra đối với các nhà dinh dưỡng học cổ truyền phương Đông từ hàng nghìn năm nay. Theo họ, trên cơ sở đảm bảo chế độ bổ sung thức ăn mang tính chỉnh thể (đầy đủ), bình hành (cân đối) và tam nhân chế nghi (hợp lý) thì phải chú ý trọng dụng những đồ ăn thức uống có công dụng kiện não ích trí nhằm mục đích cải thiện trí nhớ và dự phòng tích cực chứng kiện vong (hay quên), một căn bệnh thường gặp khi có tuổi. Ví như:

Não lợn: Theo thuyết “dĩ tạng bổ tạng” (lấy tạng bổ tạng) của y học cổ truyền, não lợn vị ngọt, tính bình, có tác dụng ích thận bổ não, bổ cốt tủy, được dùng để chữa các chứng tâm căn suy nhược (suy nhược thần kinh), kiện vong (hay quên), huyễn vựng (chóng mặt hoa mắt)… Thường dùng dưới dạng hấp cách thủy ăn đơn thuần hoặc phối hợp với kỷ tử và hoài sơn. Não lợn có Giá bán trị dinh dưỡng cao, đặc biệt chứa rất nhiều cholesterol cho nên một số người bị rối loạn lipid máu, vữa xơ động mạch khi dùng cần có sự tư vấn của thầy thuốc uống.

 Trứng chim bồ câu 

Vị ngọt, tính bình, có công dụng bổ thận dưỡng tâm, thường được dùng làm thức ăn đối với một vài người mất ngủ hay quên, đầu choáng mắt hoa, tai ù tai điếc, lưng đau gối mỏi… Do tâm thận hư yếu. Cổ nhân có câu: “Tâm tri tương lai, thận tàng dĩ vãng”, vậy nên bổ sung chất bổ 2 tạng tâm và thận có tác dụng trực tiếp đến việc cải thiện khả năng ghi nhớ. Dân gian thường dùng trứng chim câu 5 quả, long nhãn 15g, kỷ tử 15g và đường phèn 25g hấp cách thủy ăn mỗi ngày 2 lần để chữa chứng hay quên.
Trứng chim cút: Vị ngọt, tính bình, có công dụng bổ ích khí huyết, kiện não ích trí. Với Giá trị dinh dưỡng rất cao vượt xa so với các loại trứng gia cầm khác, đặc biệt có chứa nhiều lecithin, trứng chim cút là một trong một vài loại thức ăn rất hữu ích đối với trí não. Thường được dùng dưới dạng luộc ăn hàng ngày vài quả, kho thịt, nấu canh bóng hoặc làm nhân bánh bao.

Mật ong: Vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ hư, nhuận táo, giải độc, được mệnh danh là “tinh của trăm hoa”. Mật ong rất giàu những những dưỡng chất, trong đó đặc biệt là có chứa nhiều loại men, acid amin, các vitamin và nguyên tố vi lượng rất cần thiết đối với hoạt động của hệ thần kinh trung ương, qua đó cải thiện khả năng ghi nhớ. Dược thư cổ Thực vật bản thảo đã viết: “Phong mật, cửu phục cường chí khí, khinh thân, bất cơ bất lão, diên niên thần tiên”(uống mật ong lâu ngày sẽ làm mạnh mẽ thần chí, thân thể nhẹ nhàng, không đói không già, sống lâu như thần tiên). Có nhiều cách dùng, nhưng không phức tạp nhất là đều đặn mỗi tối uống 2 thìa cà phê mật ong trước khi đi ngủ.

Long nhãn: Vị ngọt, tính ấm, có công dụng ích tâm tỳ, bổ khí huyết, kiện não ích trí. Y thư cổ Khai bảo bản thảo cho rằng, long nhãn có giải pháp “quy tỳ nhi ích trí” (bổ tỳ mà có lợi đối với trí tuệ). Sách Bản thảo cương mục cũng viết: “Long nhãn khai vị ích tỳ, bổ hư trường trí” (long nhãn kiện tỳ vị, bổ sung thêm dưỡng chất hư nhược và làm khỏe tinh thần). Nghiên cứu kỹ hiện đại cho thấy, long nhãn có mẹo hay điều chỉnh hoạt động của vỏ não và cải thiện khả năng ghi nhớ. Để phòng tránh tích cực chứng “kiện vong”, dân gian thường dùng long nhãn 500g, đường trắng 500g, nấu thành cao đặc, hàng ngày uống 2 lần, mỗi lần 10 – 15ml.
Liên nhục (hạt sen)

Vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ tỳ chỉ tả, ích thận cố tinh, dưỡng tâm an thần. Y thư cổ Thần nông bản thảo kinh viết: “Liên nhục bổ trung, dưỡng thần, ích khí lực, trừ bách bệnh, cửu phục khinh thân nãi lão” (hạt sen bổ tỳ vị, có ích đối với thần khí, trừ được trăm bệnh, dùng lâu làm nhẹ người và làm dài thêm tuổi thọ). Thường được dùng dưới dạng chế biến thành các thực đơn – bài thuốc như chè hạt sen, cháo hạt sen…

Kỷ tử: Vị ngọt, tính bình, có tác dụng tư bổ can thận, làm sáng mắt và nhuận tràng. Dân gian thường dùng kỷ tử để ngăn ngừa chứng “kiện vong” và tăng cường trí nhớ bằng cách lấy kỷ tử 30g, não dê 1 bộ, đem hấp cách thủy ăn hoặc lấy kỷ tử 10g, hoài sơn 30g, não lợn 1 bộ, hấp cách thủy ăn hoặc kỷ tử 20g, hồng táo 6 quả, trứng gà 2 quả, hầu hết đem nấu chín, sau đó bóc bỏ vỏ trứng rồi đun thêm 15 phút nữa là được, chế thêm gia vị ăn nóng, mỗi tuần 2 lần.

Ngoài ra, theo dinh dưỡng học cổ truyền, còn nhiều loại thực phẩm khác cũng có tác dụng làm tăng trí nhớ như ngô, bá tử nhân, đại táo, các loại đậu, tổ yến, ngân nhĩ, mộc nhĩ, bách hợp, lạc, khiếm thực, hoàng tinh, hoàng kỳ, nấm hương, nấm rơm, nấm kim châm và những loại nấm ăn khác, trứng gà, một số loại cá…

 Với những chúng ta muốn sỡ hữu làn mi dài cong quyến rũ có giải pháp luôn tin tưởng dùng loại SP làm đẹp kết quả tốt: 

thuoc lam dai long mi revitalashlà loại thuốc hỗ trợ giúp tăng cường một vài dưỡng chất giúp đối với làn mi khoẻ mạnh và mọc nhanh dài hơn giúp đối với quý bà có một đôi mắt khoẻ đẹp và quyến rũ. Khi hàng mi của phụ nữ yếu, thường thường bị rụng hay mi quá ngắn sẽ khiến cho đàn bà bị mất điểm quan trọng trên khuôn mặt đó là đôi mắt không được phép to và sáng. Điều này sẽ làm đối với phái yếu mất tự tin khi giao tiếp nhất là đối với người khác giới.

Các phái yếu đàn bà tất cả đều muốn đối với mình có hàng mi dài, còng vút để tô điể đối với ánh mắt to và sáng hơn. Đôi mắt đẹp long lanh sẽ giúp chị em cuốn hút người đối diện theo ánh măt của phụ nữ.

  Quảng cáo  

Thuốc chữa bệnh nám da Transinowhiteningcủa nước đất nước mặt trời mọc là loại Thuốc dạng Viên có tác dụng chữa bệnh bệnh nám da và làm trắng da tốt nhất thời kỳ này. Nhiều người tin tưởng thường xuyên dùng coi thuốc uống chữa bệnh nám Transino là loại thuốc kỳ diệu đối với việc loại bỏ các vết nám, tàn nhang, vết thâm do hậu quả của mụn, vết chàm và làm trắng hồng da một bí quyết tự nhiên. Hãy tham khảo thêm  thuoc tri nam transino cua nhat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét